Những món được chế biến từ lươn được biết đến là những món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn và gia đình mình là tín đồ của món lươn vậy thì hãy bỏ túi những món được chế biến từ lươn ngon được nhiều người áp dụng.
Khi bạn muốn chế biến bất cứ món nào, như vậy cũng sẽ dễ hình dung tên món và tìm hiểu về cách làm tốt hơn.
Lươn xào lăn
Đây là món ăn quen thuộc, rất phổ biến. Nghe tên thì có thể thấy đây là món ăn đậm chất quê hương, dân giã.
Việc thực hiện, chế biến món lươn xào lăn không khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị lươn, cộng một vài nguyên liệu kèm theo và một chút gia vị ra đã có thể chế biến thành phẩm món lươn xào lăn rất tuyệt vời.
Lươn xào lăn có thể ăn cùng cơm, bún, hoặc cũng có thể làm món nhậu. Tùy tình huống thưởng thức mà sẽ có cách chế biến món lươn xào với khẩu vị thích hợp.
Cháo lươn nấu nghệ
Cháo lươn, đây sẽ là món cháo rất bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Với các gia đình đang có em bé trong độ tuổi ăn dặm. Nấu cháo lươn hoặc các món ăn dặm cho bé từ lươn sẽ rất tốt cho sức khỏe của con.
Nấu cháo lươn kết hợp với nghệ không chỉ trở thành món ăn cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, mà nó còn là món ăn tốt cho sức khỏe.
Màu nghệ vàng, kết hợp với thịt lươn mịn và óng ả, vị kích thích và mang lại cảm giác khó quên.
Lươn xào xả ớt
Với thịt lươn ngọt, kết hợp cùng vị cay của ớt tươi, như vậy sẽ mang đến cho bạn món ăn hòa quyện rất ngon. Nhưng nên lưu ý, với những người ăn cay không giỏi, vậy thì nên nêm nếm vị cay vừa ăn.
Bởi nếu không ăn cay tốt, nhưng xào lươn sả ớt quá cay thì sẽ rất khó ăn và trở thành không ngon.
Cháo lươn bí đỏ
Nghe đến cháo lươn bí đỏ, mọi người sẽ ngay lập tức hình dung đến việc chế biến món ăn dặm cho em bé. Tuy nhiên cháo lươn bí đỏ không chỉ được nấu cho bé mà người lớn dùng cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, phổ biến hơn cả, món cháo lươn bí đỏ này vẫn được áp dụng để nấu cho bé. Vừa cung cấp bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cho con phát triển, vừa dễ ăn, dễ nấu. Hỗ trợ hệ miễn dịch cho con tuyệt vời.
Lươn sốt kiểu Nhật
Nếu không thích nấu cháo, cũng không thích xào lăn. Vậy thì bạn cũng có thể chọn cách làm món lươn sốt kiểu Nhật.
Khâu chọn lươn tươi ngon, nếu chọn được lươn đồng sẽ ngọt hơn. Bạn bỏ lươn đã sơ chế lên nướng. Sau khi nướng thịt lươn vàng ươm rồi, lúc này bạn làm mắm sốt lươn cay, mịn, vừa miệng để ăn cùng lươn.
Kiểu làm này sẽ đôi khi hơi lạ miệng, và mất thời gian hơn một chút. Nhưng đổi lại bạn sẽ được thưởng thức một vị của món lươn rất mới lạ, độc đáo.
Lươn om chuối đậu
Với các thành phần đều từ vùng quê, dân giãn, dễ làm là lươn và chuối, đậu hũ. Bạn sẽ dễ dàng chế biến thành món lươn ngon, vừa miệng và rất dễ ăn để đổi bữa trong gia đình.
Món hoàn thành với chuối xanh được cắt lát, nấu mềm, đậu hũ được xào xơ, ngấm gia vị hòa quyện với vị ngọt của thịt lươn khi thưởng thức.
Cách chế biến món lươn om chuối đậu khá đơn giản, các nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm.
Bạn có thể lên ngay kế hoạch để chế biến món ăn này cho cả gia đình.
Lươn cuốn lá lốt
Món lươn cuộn với lá lốt thơm rất tuyệt vời. Với phần thịt lươn ngọt, thơm sau khi được nướng, cuộn cùng lá lốt thơm sẽ làm bạn thưởng thức món lươn ngon miệng.
Vốn lươn đã rất giàu chất dinh dưỡng, hòa quyện với lá lốt có thêm tác dụng giảm đau, chống phong hàn…Đây là món ăn có lợi cho sức khỏe của bạn và cách thành viên trong gia đình.
Làm sao để chọn lương ngon
Để hoàn thành mọi món ăn tuyệt vời, đúng vị và mang lại hương vị đồng quê đúng điệu. Vậy thì bạn phải nắm bắt những mẹo để chọn được lươn ngon.
- Nên ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải. Và những con lươn này nên có 2 phần cơ thể với 2 màu rõ ràng. Phần bụng lươn màu vàng, lưng lươn sẽ màu đen. Những loại lươn này được bắt từ dưới đồng nên thịt sẽ ngọt và ngon hơn.
- Những con lươn có bụng màu đen có thể là lươn nuôi, thịt ăn sẽ không được săn và dai như thịt lươn đồng. Không nên chọn con lươn quá nhỏ hoặc lươn quá lớn, vì như vậy sẽ đều không ngon.
Hy vọng với những gợi ý ở trên, bạn đã có thể bỏ túi những cách chế biến món lươn tuyệt vời để thưởng thức!