Món lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây là món đặc trưng của người miền Nam, tuy vậy món ăn này vì ngon nên rất được nhiều người từ mọi vùng miền tìm hiểu và thực hiện.
Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây, muốn tìm công thức chuẩn để làm, vậy thì nội dung bài viết sau đây mang đến cho bạn công thức làm lẩu cà kèo chuẩn bị vị ngon.
Lẩu cá kèo là món ăn miền Tây được nhiều người yêu thích
Chuẩn bị gia vị làm lẩu cá kèo
Để làm thành phẩm món lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây ngon, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết nhất.
Sau đây là một số những loại nguyên liệu cho món cá kèo:
- Mua cá kèo tươi, số lượng tùy người ăn để chọn mua.
- Xương heo
- Lá giang
- Các loại hành tím
- Bún tươi
- Mua thêm rau sống ăn kèm
Những gia vị để nấu món cá kèo. Thích loại rau sống nào, bạn có thể mua loại rau đó để ăn cùng lẩu cá.
Hướng dẫn cách sơ chế cá kèo
Để món lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây ăn ngon, không bị sợ cá chưa sạch hoặc cá ăn không đảm bảo. Bạn phải chắc chắn khâu làm sạch cá kèo cẩn thận. Sau đây mách bạn một số cách để làm sạch cá kèo đơn giản.
Sử dụng dấm và muối
Với chanh và muối, giấm đây là những loại được dùng rất nhiều để khử trùng, làm sạch rau, thịt cá. Vì vậy bạn cũng có thể ứng dụng dùng muối, dấm để làm sạch cá kèo. Với sự kết hợp của muối, dấm nó sẽ giúp vừa làm sạch cá kèo, vừa đồng thời khử được mùi tanh rất tuyệt vời, làm sạch luôn phần nhớt của cá kèo.
Rất đơn giản, bạn kết hợp muối và dấm, sau đó dùng hỗn hợp này để chà lên cá kèo, đến khi cá hết nhớt thì phần làm sạch nhớt cá kèo hoàn thành.
Lấy tro bếp làm sạch nhớt cá
Bạn rất thích lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây, nhưng bạn sợ mùi tanh của cá, sợ nhớt của cá kèo. Vậy thì đừng lo, dùng ngay tro bếp bạn có thể nhanh chóng khử mùi, đồng thời làm sạch hết phần nhớt ở cá.
Những vùng miền quê mỗi khi làm sạch cá kèo thường dùng cách này, bởi nó đơn giản, dễ thực hiện đồng thời cũng rất hiệu quả.
Dùng nước nóng làm sạch cá kèo
Bạn cũng có thể dùng nước nóng, đun nước nóng khoảng 70 đến 80 độ, sau đó cho cá kèo vào. Dùng phần bao tay để làm sạch nhớt ở cá kèo đi.
Cách này cũng đơn giản nhưng bạn phải căn được nhiệt của nước nóng, nếu nấu nước quá nóng sẽ khó thực hiện.
Cá kèo cần được làm thật sạch
Hướng dẫn cụ thể cách nấu món lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây
Với lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây, bạn có nhiều cách nấu khác nhau. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người, mỗi gia đình mà sẽ có những cách nấu khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một cách nấu lẩu cá kèo như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với riêng phần xương heo, bạn đem rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó đổ nước sôi để trần qua. Sau khi rửa sạch, bạn tiến hành ninh cho nhừ. Trong quá trình hầm, bạn phải chú ý nếu có bọt phải vớt ra bớt.
Với cá kèo, bạn tiến hành làm sạch nhớt theo các cách đã hướng dẫn ở trên.
Mọi loại rau sống ăn với lẩu, bạn đem rửa sạch, nếu muốn kĩ hơn có thể cho ít muối để rửa sẽ đảm bảo hơn.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá kèo miền Tây
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, lấy hành tỏi phi với dầu ăn cho thơm lên. Sau đó nước xương đã ninh ở trên bạn đem đổ vào. Sau khi nước sôi, bạn cho lần lượt cá kèo, rau sống vừa ăn vào.
Kiểm tra xem cá và rau chín chưa, sau đó múc rau và cá bỏ ra dĩa riêng để ăn dần. Trong quá trình nấu lẩu, nên nêm nếm sao cho vị vừa ăn để đảm bảo món lẩu vừa miệng.
Bước 3: Trình bày món lẩu và thưởng thức
Mẹo để có món lẩu cá kèo ngon, đó là sau khi cho cá kèo, rau vào nồi. Bạn cho thêm vào một ít sa tế. Sau đó ăn cá kèo, rau sống với bún tươi sẽ rất ngon.
Nên ăn lẩu cá kèo miền Tây với rau gì ngon?
Với lẩu cá kèo miền Tây, bạn cần chọn loại rau thích ăn nhất để kết hợp ăn cùng, như vậy sẽ rất ngon. Sau đây là một số những loại rau thích hợp để ăn lẩu cá kèo bạn có thể tham khảo:
Lá giang
Rau nhút
Rau đắng
Bắp chuối
Giá đỗ
Các loại rau thơm: ngò gai, hành lá, tía tô…
Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi đưa ra phía trên, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món lẩu cá kèo miền Tây cho mình và gia đình cùng thưởng thức!