Cá bớp từ lâu được biết đến là loại cá rất nhiều protein, giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Thịt cá bớp màu trắng, phần thịt sau khi chế biến ăn rất dai, ngon, không tanh.
Với nhiều những ưu điểm như vậy, nên cá bớp sẽ được chế biến thành nhiều món khác nhau để ăn và đổi vị tùy sở thích của mỗi người.
Cá bớp sốt thịt cua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bớp, số lượng vừa ăn
- Thịt cua
- Trứng
- Cà rốt
- Bột năng
- Nước cốt chanh
- Chuẩn bị thêm bông hẹ để ăn kèm
- Các loại gia vị cần thiết để chế biến món.
Hướng dẫn thực hiện
- Đem cá bớp sơ chế, làm sạch. Sau đó rửa sạch, để ráo và ướp với gia vị cho cá ngấm, đậm đà. Ướp cá khoảng 15 phút, sau đó bạn đem cá hấp.
- Hành bạn phi thật thơm lên, sau đó cho vào thêm cua, các gia vị nước mắm, muối, đường, bột năng, cho trứng đánh lên.
- Với cà rốt, đem cắt nhuyễn ra.
- Đem phần bông hẹ đã chuẩn bị sắp xếp xung quanh cá bớp. Nước sốt cua đã làm xong, bạn đem rưới lên cá và thưởng thức.
Cá bớp nướng muối ớt
Những món nướng luôn luôn rất hấp dẫn người thưởng thức. Đồng thời món nướng cực dễ ăn và khó bị ngán.
Với thịt cá bớp sau nướng dai, ngọt thịt quyện với vị muối ớt cay cay, ăn cùng rau sống với bún hoặc cơm đều rất tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món nướng cá bớp muối ớt
- Cá bớp tươi ngon
- Một ít sa tế
- Những gia vị cần thiết để làm món cá bớp
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sau khi chọn mua được cá bớp tươi ngon về, bạn đem làm sạch, có thể trần qua nước sôi để cá hết nhớt. Sau đó sử dụng giấy để lau khô cá, để cá ráo. Khi cá ráo, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị các hỗn hợp cần thiết để ướp cá bớp: Cho vào bát một ít nước mắm, muối, hạt nêm, đường, sa tết, ớt băm, sau đó khuấy đều. Có thể nêm nếm theo khẩu vị của mỗi người.
Bước 3: Cá bớp đã được làm sạch, bạn cho vào chiếc thau nhỏ, với nước trộn ở trên, bạn lấy đổ vào cá bớp và ướp cá. Nên để thời gian ướp trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 4: Sau khi ướp cá xong, bạn cho cá vào lò nướng để nướng cá. Khi cá chín, bạn bày ra và ăn kèm rau sống, rau thơm, hoặc ăn với xoài chua rất ngon.
Cá bớp nấu lá me
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bớp ngon, tươi
- Lá me non
- Những loại gia vị cần thiết cơ bản
Hướng dẫn thực hiện cá bớp nấu lá me
Bước 1: Sơ chế cá bớp, bạn làm sạch cá, sau đó để cá ráo. Đem cá bớp ướp với các loại gia vị: mắm ngon, ít đường, bột ngọt,
Các loại lá me, lá ngổ bạn đem rửa sạch.
Tỏi đem phi vàng lên.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, nấu nồi nước sôi và cho cá vào, thêm vào nồi phần lá me non để khoảng 5 phút nêm nếm thêm gia vị thích hợp để món cá bớp nấu lá me vừa miệng.
Như vậy, cách thực hiện vô cùng đơn giản bạn đã có món cá bớp nấu lá me rất ngon.
Làm lẩu cá bớp
Một trong những món có thể chế biến ngon từ cá bớp không thể bỏ qua đó là lẩu cá bớp.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá bớp, số lượng vừa ăn
- Thì là, trái cà trắng
- Chuẩn bị một số lượng bún
- Một ít rau để ăn lẩu
- Những gia vị để nấu
- Gói nấu lẩu.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Cho chảo lên bếp, để chảo nóng, sau đó phi thơm hành và cho vào phần đầu của cá bớp, một ít hành tây, nấm xào.
Bước 2: Cho thêm vào nồi một lượng nước lạnh, thêm lá giang, cũng có thể cho me vào và nấu sôi.
Tiếp đến bạn cho vào ít nước mắm, hạt nêm, đường, ớt sa tế, thì là. Cho đủ nguyên liệu vào rồi bạn đậy nắp và nấu sôi.
Bước 3: Khi nồi xôi, bạn cần nêm nếm lại xem nước đã vừa miệng chưa. Cuối cùng khi món ăn đã hoàn thành bạn múc ra tô để cả nhà cùng thưởng thức.
Cá bớp kho tộ
Nguyên liệu
Cá bớp
Một ít thịt ba chỉ
Hành lá, tiêu, nước mắm, muối, ít đường, dầu ăn.
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Với cá, bạn cần đem làm sạch, sau đó ướp với các loại gia vị cho cá ngấm.
Bước 2: Thịt ba chỉ mua về, rửa thật sạch, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với các loại gia vị để thịt ngấm.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, cho một muỗng đường, một chút nước mắm và nấu sôi.
Khi thấy đường và nước mắm tan thành màu nâu đậm, sau đó nêm thêm ít nước mắm và đun sôi.
Bạn cho thịt ba chỉ vào nồi, cho cá bớp vào một bên nồi. Nêm thêm một ít gia vị, nước mắm, bột nêm, đường, bột ngọt, một ít dầu ăn.
Bước 5: Đổ thêm nước vào nồi, nước bằng với cá và thịt và nấu. Khi thấy nồi cá kho tộ gần đặc lại, bạn tắt bếp.
Xắp món ra dĩa ăn cùng rau luộc, cơm nóng rất ngon.