Món mực xào chua ngọt, mực dai kết hợp cùng ớt chuông, các loại gia vị sẽ mang đến món ăn với bữa cơm gia đình ngon và đủ dinh dưỡng, ấm cúng.
Với món mực xào chua ngọt, không chỉ là món ăn người lớn ưa chuộng mà các trẻ em, em bé cũng rất mê và mong muốn được ăn. Vì vậy, nếu có trong tay bí kíp làm món mực xào thì sẽ rất tiện lợi để chế biến cho cả nhà cùng nhau thưởng thức.
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết
Để hoàn thành món mực xào chua ngọt bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu. Khi chọn được các nguyên liệu ngon việc chế biến thành món ăn tròn vị tuyệt vời sau đó không khó khăn.
- Mực tươi, bạn chọn những con mực vừa ăn, với số lượng đủ cho các thành viên trong gia đình.
- Cà chua
- Hành tây
- Ớt chuông
- Một ít dưa leo
- Cần tây
- Các loại rau thơm: hành lá, rau mùi
- Tỏi, hành khô, các loại ớt sừng
- Gia vị cần thiết để làm món ăn.
Một số lưu ý để chọn mực làm món mực xào chua ngọt
- Bạn nên chọn mực tươi, con mực còn sống. Không nên chọn mực đông lạnh, hoặc đã được bảo quản lạnh. Vì nếu mua mực này, về chế biến ăn mực sẽ bị bở và không ngon.
- Chọn những con mực khi sờ vào nó có độ săn chắc, đàn hồi tốt. Những loại mực này khi xào xong ăn sẽ ngon, dai hơn.
- Chú ý phần mắt của mực khi chọn mua, với những con mực tươi, mắt của mực sẽ trong veo.
- Đặc biệt với những con mực còn tươi sống, mắt, phần đầu của mực sẽ gắn chặt với nhau chắc chắn.
Đó là những dấu hiệu đơn giản để bạn nhận biết đâu là mực ngon và mực tươi để chọn chế biến.
Hướng dẫn cách làm mực xào chua ngọt
Sau đây là hướng dẫn cụ thể để làm mực xào chua ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi sau khi mua về, bạn tiến hành cắt bỏ các phần túi mực, xương, mắt. Sau đó đem ngâm với muối loãng trong 15 phút.
Cắt mực thành miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ.
Với các nguyên liệu khác bạn cũng rửa sạch và sơ chế.
Cà chua đem rửa sạch và thái thành múi cau. Ớt chuông cũng đem rửa, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Dưa leo cũng làm tương tự.
Cần tây sẽ rửa và thái thành khúc.
Rau thơm: hành lá, lá mùi đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Các củ hành khô, tỏi đem rửa sạch, xay nhuyễn.
Ướp phần mực
Để món mực xào chua ngọt ngon, bạn không thể bỏ qua khâu ướp mực. Nên tiến hành ướp mực. Sau khi mực đã được rửa sạch, để ráo rồi, lúc này bạn cho vào một chiếc tô lớn, cho vào ít nước mắm, hạt nêm, đường và đảo đều.
Để mực ướp trong khoảng thời gian từ 20 phút đến 30 phút.
Hướng dẫn cách xào mực chua ngọt
Bạn cần làm theo các hướng dẫn dưới đây để hoàn thành món mực xào chua ngọt.
Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, thêm ít tỏi, hành băm cho thơm. Sau đó với phần mực đã ướp ở trên, bạn cho vào chảo và đảo đều. Khi quan sát thấy mực săn lại, thì đổ mực ra một chiếc dĩa riêng.
Tiếp tục xào các nguyên liệu còn lại. Cho chảo nóng, phi tỏi, hành thơm. Sau đó cho ớt chuông, hành tây, dưa leo vào chảo. Nêm nếm một chút gia vị để vừa ăn.
Sau khi cả hành tây, ớt chuông, dưa chín đều bạn cho phần mực ở trên vào và đảo đều. Để trên bếp một khoảng thời gian ngắn cho mực và ớt chuông, dưa, hành tây ngấm đều gia vị.
Trình bày mực xào chua ngọt và thưởng thức
Món mực xào chua ngọt hoàn thành khi mực chín, mực vẫn dai, và ớt chuông, dưa, hành tây không chín quá, vừa ăn.
Để tránh trường hợp món ăn bị tanh, bạn nên ăn mực xào chua ngọt khi món ăn này còn nóng.
Như vậy, có thể thấy để làm món mực xào chua ngọt không khó. Bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này, không tốn nhiều thời gian.
Điều quan trọng là bạn hiểu được nguyên tắc làm, và cách chọn lựa mực ngon, nêm nếm gia vị thích hợp sẽ mang lại món ăn rất tuyệt vời!